Bảng quảng cáo

Sinh con thứ 3, trường hợp nào không phạm luật?

  • PDF.

 

Bạn đọc

Cập nhật 28/04/2012 06:00:00 AM (GMT+7)

Sinh con thứ 3, trường hợp nào không phạm luật?

Xin hỏi em đang làm trong cơ quan nhà nước nhưng thuộc diện hợp đồng 3 năm, chưa hết 3 năm nên chưa được ký dài hạn. Vậy em xin hỏi: Em muốn sinh con thứ 3 thì sẽ phải chịu hình thức kỷ luật gì? Em cũng đang có ý định để bố mẹ em nhận 1 đứa con của em làm con nuôi để em có thể sinh thêm con mà không bị kỷ luật? Liệu những việc trên có ổn thỏa?


Tin bài cùng chuyên mục:

Thủ tục rút tiền bảo hiểm đã đóng
Quán ăn quanh bệnh viện…bẩn kinh dị
Nhiều con, lắm vợ khó chia đất…
Đổi họ con theo họ chồng mới...
Nằm mơ cũng thấy…phải nộp phí

alt

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào các quy định pháp luật về dân số, kế hoạch hóa gia đình hiện hành, tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Hiện nay chưa có văn bản nào của Nhà nước quy định cụ thể các hình thức xử lý công chức, viên chức vi phạm chính sách Dân số - KHHGĐ. Hình thức xử lý cụ thể cho mỗi công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra.

Ngày 17/3/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định số 18/2011/NĐ-CP về sửa đổi khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số. Theo đó, Chính phủ sửa đổi khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số như sau:

Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);
b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống."
Nghị định này có hiệu lực từ ngày 12/5/2011.

Như vậy, sau khi sửa đổi, 7 trường hợp được sinh con thứ ba (không vi phạm quy định sinh 1 hoặc 2 con) sẽ bao gồm:

1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):
a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);
b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống."
7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 nêu trên thì dù bạn có để bố mẹ nhận 1 đứa con của bạn làm con nuôi thì bạn vẫn có thể bị kỷ luật nếu bạn sinh thêm con thứ ba.

Tư vấn bởi Luật sư Đào Thanh Huyền, điện thoại: 0944479360, địa chỉ email Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.


Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ).